5 quy luật ngầm ở nơi làm việc, là người đi làm mà không hiểu rõ thì sự nghiệp chỉ "dậm chân tại chỗ"

  • Chia sẻ qua Zalo
  • Chia sẻ FB
  • Chia sẻ qua Mail

Trên thực tế, nhiều quy tắc ở nơi làm việc là vô hình, nếu hiểu được 5 quy luật ngầm ở nơi làm việc sau đây, ít nhất chúng ta sẽ không bị đưa ra "bia đỡ đạn" trong công việc.

Đang có một cuộc sống tự do, không gò bó, môi trường làm việc chuyên nghiệp sẽ khiến nhiều người trẻ mới đi làm có xu hướng bị choáng ngợp bởi hệ thống các quy tắc trong công việc. Rõ ràng, sự chăm chỉ là cách làm phù hợp trong hầu hết các công việc, nhưng để được thăng chức, tăng lương trên con đường sự nghiệp, bạn còn cần can đảm một chút, thông minh một chút để hiểu những quy tắc ngầm trong công việc.

Thẳng thắn đưa ra quan điểm với sếp - một cách thông minh để có được sự thăng tiến trong sự nghiệp

Phần lớn nhân viên không dám tranh luận hoặc đàm phán thẳng với sếp bởi không ai muốn rơi vào tình huống căng thẳng với cấp trên. Tuy nhiên, quan điểm của các nhà lãnh đạo thì hoàn toàn trái ngược. Họ mong muốn nhân viên chia sẻ ý kiến và bày tỏ quan điểm của bản thân hơn là im lặng.
Đa phần các nhà lãnh đạo cho biết, họ bị thu hút bởi những người có can đảm nói ra ý kiến và đó là một cách giúp những nhân viên trở nên nổi bật, khác biệt và dễ dàng nhận được sự tín nhiệm của cấp trên.

Trong công việc, sự tự tin là một tính cách rất có giá trị. Chỉ cần là người tự tin một cách khôn ngoan thì bạn có thể tiếp cận được những cơ hội "trời cho" để phát triển. Tuy nhiên, điều quan trọng hơn là bạn phải chứng minh được tính đúng đắn, khả thi trong quan điểm của mình. Một cách tốt để cải thiện mối quan hệ giữa nhân viên và ông chủ là loại bỏ mọi cảm xúc khi thảo luận. Thay vì e sợ, hãy lên tiếng vì sự phát triển cả cá nhân bạn và cả tập thể.

Đừng vội vàng tìm cách ghi điểm trước lãnh đạo

Sai lầm phổ biến nhất đối với những người trẻ tuổi mới bước vào nơi làm việc là vội vàng tìm cách ghi điểm trước lãnh đạo hoặc công ty để thể hiện tham vọng và tài năng của họ. Trong trường hợp khả năng, kiến thức và tầm nhìn cá nhân chưa được mài giũa qua nơi làm việc và tích lũy đủ, 99% kết quả bạn nhận được là thất bại.

Khi chưa đủ hiểu biết về công việc, môi trường làm việc, tốt hơn bạn nên tập trung vào hoàn thành nhiệm vụ của mình và đừng để phạm sai lầm. Đó là bước đầu để tạo dựng sự tin cậy đối với cấp trên và thể hiện bạn là người xứng đáng để được giao phó các nhiệm vụ.

Khen ngợi người khác tốt hơn là khen ngợi chính mình

Tại nơi làm việc, cách tốt nhất để hòa đồng là khen ngợi đồng nghiệp và lãnh đạo của bạn. Nó giống như "bàn tay tặng hoa hồng bao giờ cũng phảng phất hương thơm". Tất nhiên, bạn cần rất khéo léo khi đưa ra những lời khen ngợi để chúng không trở thành một lời nịnh hót hoặc tâng bốc. Trong công việc, cần một lời khen kiểu "giơ ngón tay cái" và kiểu "nụ cười công nhận" đã là một cách khéo léo để bày tỏ sự tán dương đối với đồng nghiệp.

Học cách từ chối cũng là buông tha cho chính mình

Tiểu Lí cần các thực tập sinh mới đến có một chuyến đi nhỏ để phân tích báo cáo dữ liệu vào cuối tháng tới, vì vậy anh ấy đã nhờ một đồng nghiệp vừa mới đến tên là Tiểu Trình. Sau khi nhận việc, Tiểu Trình cảm thấy rất khó xử, bởi chưa có kinh nghiệm trong việc viết báo cáo, song anh vẫn kiên trì làm vì đã hứa.

Cuối cùng, anh đã dành cả đêm, vừa tìm kiếm, vừa học cách làm báo cáo. Vào ngày thứ hai, sau khi đồng nghiệp Tiểu Lí nhận được báo cáo của Tiểu Trình, anh ấy đã dở khóc dở cười. Sau khi cảm ơn Tiểu Trình, anh ấy đã nói bốn từ nhận xét về báo cáo đó: Một mớ hỗn độn.

Đôi khi, đừng hứa vượt quá khả năng làm việc của bạn. Kết quả cuối cùng có thể là cả hai bên đều không hài lòng. Học cách từ chối những điều mà bạn không thể kiểm soát vào, cũng là buông tha cho bản thân và có một ngày hạnh phúc.

Học cách khẳng định chính mình

Điều cuối cùng và quan trọng nhất là học cách làm việc có trách nhiệm và chuyên nghiệp như một người lãnh đạo. Bạn cần tự giác nói với lãnh đạo của bạn những gì bạn đang làm mỗi ngày, những gì sẽ xảy ra và để cho các nhà lãnh đạo thấy bạn làm việc “với tất cả tâm trí”.

Bằng cách này, cấp trên sẽ không nhìn chằm chằm vào bạn mỗi ngày để hoài nghi xem bạn đang làm gì. Theo thời gian, sự tin tưởng của nhà lãnh đạo trong bạn sẽ trở thành thói quen.

Nguồn: Nhịp sống kinh tế
Hà Lê

Bạn có thể quan tâm
Tp.HCM: Năm 2019 phát triển thêm 8 triệu m2 sàn xây dựng nhà ở

Tp.HCM: Năm 2019 phát triển thêm 8 triệu m2 sàn xây dựng nhà ở

Theo thông tin từ Sở Xây dựng Tp.HCM, mục tiêu phấn đấu đến năm 2019 sẽ phát triển thêm 8 triệu m2 sàn xây dựng nhà ở,...

Những tỷ phú ngoài 90 tuổi có ảnh hưởng lớn tại châu Á

Những tỷ phú ngoài 90 tuổi có ảnh hưởng lớn tại châu Á

Là những người giàu bậc nhất tại Hồng Kông, Malaysia và Singapore, 3 tỷ phú dưới đây đã xây dựng đế chế kinh doanh...

Hà Nội: Bất động sản Tây Hồ Tây sôi động

Hà Nội: Bất động sản Tây Hồ Tây sôi động

Dọc hai bên tuyến đường Võ Chí Công từ ngã tư Hoàng Quốc Việt đến chân cầu Nhật Tân đang giống như một đại...

Đi làm mà coi công ty giống như gia đình chính là sai lầm tai hại: Bạn trì hoãn rất nhiều cơ hội trong công việc, trở nên hèn nhát và đánh mất giá trị bản thân!

Đi làm mà coi công ty giống như gia đình chính là sai lầm tai hại: Bạn trì hoãn rất nhiều cơ hội trong...

Khi sếp đấu đá với ai, ta là "gia đình" khi đứng về phe đó – mà bỏ qua giá trị thật của công việc. Khi...

Ngân hàng nhỏ rục rịch giảm lãi vay

Ngân hàng nhỏ rục rịch giảm lãi vay

Sau khi 4 NHTM Nhà nước đi tiên phong giảm 0,5% lãi suất cho vay xuống còn 6%/năm đối với 5 nhóm lĩnh vực ưu tiên, các NHTMCP quy...

Đại học Nam Cần Thơ sản xuất ô tô điện

Đại học Nam Cần Thơ sản xuất ô tô điện

Sau dự án xây dựng bệnh viện đa khoa vừa khởi công trước Tết Kỷ Hợi, trường Đại học tư thục Nam Cần Thơ đã khởi công...

Thu hồi các dự án bỏ hoang ở Vân Đồn

Thu hồi các dự án bỏ hoang ở Vân Đồn

Theo yêu cầu, với dự án hoàn thành thủ tục đầu tư nhưng chậm triển khai, Ban quản lý Khu kinh tế rà soát, nếu nhà...

Mercedes-Benz C-Class xuất hiện tại Việt Nam từ khi nào?

Mercedes-Benz C-Class xuất hiện tại Việt Nam từ khi nào?

Mercedes-Benz C-Class xuất hiện tại Việt Nam chưa lâu nhưng đã "gặt hái" được những thành công đáng nể.

Dự báo thị trường cao su, hạt tiêu và hạt điều thế giới năm 2019

Dự báo thị trường cao su, hạt tiêu và hạt điều thế giới năm 2019

Dự báo giá hạt điều sẽ hồi phục nhanh về mức hợp lý trong năm 2019, giá cao su sẽ tương đối ổn định, nhưng giá hạt tiêu...
Thượng đỉnh Mỹ-Triều sẽ giúp Nhật Bản-Triều Tiên xích lại gần nhau?

Global Times đưa tin, Hội nghị thượng đỉnh lần thứ 2 giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un diễn ra tại...

Việt Nam - Argentina ký kết nhiều văn kiện hợp tác

Sáng 20/2, ngay sau Lễ đón chính thức tại Phủ Chủ tịch, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng và Tổng thống Argentina...

Hết thời 'con cưng', đại gia bất động sản đua nhau làm công nghệ

Khi thị trường nhà ở bắt đầu đi xuống, các doanh nghiệp bất động sản lớn tại Trung Quốc đang dịch chuyển đầu tư sang công nghệ để...

NCB chào bán 199 triệu cổ phiếu tăng vốn

Ngân hàng dự kiến chào bán cho cổ đông hiện hữu và phát hành cho CBCNV.

Sự khác biệt giữa lãnh đạo và quản trị

Từ điển Tiếng Việt giải thích lãnh đạo là đề ra chủ trương và tổ chức thực hiện, còn quản trị là tổ chức và...

"30 tuổi, đã làm việc trong mười năm, không đủ tiền lấy vợ, mua nhà": Nửa đầu cuộc đời tôi lười...

Cuộc sống rất công bằng: lười biếng khi bạn còn trẻ, bạn sẽ rơi những giọt nước mắt hối hận khi lớn lên. Nửa đời đầu buông...

Phó Tổng giám đốc Viglacera đăng ký mua 1 triệu cổ phiếu qua phương thức khớp lệnh

Trên thị trường, cổ phiếu VGC hiện đang giao dịch quanh ngưỡng 20.500 đồng/cp. Tính theo mức giá này, ông Nguyễn Minh Tuấn sẽ chi ra...