Cuộc sống giống như hóa đơn thanh toán, trên đó ghi rõ giá trị của tình yêu, tình thân và tình bạn

  • Chia sẻ qua Zalo
  • Chia sẻ FB
  • Chia sẻ qua Mail

Trong xã hội, mọi người đều khao khát kiếm tiền. Những người sẵn sàng trả tiền cho bạn không phải là ngu ngốc, mà là vì họ coi tình bạn, tình yêu và tình thân quan trọng hơn tiền bạc. Hãy trân trọng những người yêu thương bạn.

Tình yêu

Không biết bắt đầu từ khi nào, đám bạn nữ thời đại học của tôi lại khoe tiền lương mỗi cuối năm khi gặp mặt. Tiền lương thưởng nhiều hay ít được dựa vào những món quà tết mua biếu cha mẹ, người thân. Lúc nào tôi cũng nghe những lời than vãn của các anh chồng rằng lãnh lương chưa kịp xài đã bị vợ tiêu sạch, cảm thấy cạn lời với vợ. Mỗi dịp lễ tết là ví và thẻ ngân hàng lại sạch tiền.

Người ta nói rằng nói về tiền làm tổn thương cảm xúc, nhưng điều này đôi lúc lại là đúng. Bạn dành dụm tiền mua cho cha mẹ bộ quần áo, cho con cái đôi giày, hay mua cho người yêu chiếc túi xách hay cái cà vạt thì ít nhiều gì cũng thể hiện được rằng bạn đang quan tâm ai đó. Có những lúc, đây là cách mà chúng ta giao tiếp với những người mà chúng ta thương yêu.

Những người yêu thương bạn đang "chuyển tiền" sang cho bạn bằng những món quà dù nhỏ hay lớn,  dù cho họ đang túng thiếu hay đầy đủ.

Tình yêu cũng không ngoại lệ. Khó có tình yêu nào tồn tại lâu dài khi không nói đến tiền bạc, nhất là trong thời buổi như hiện nay. Cảm giác không có vật chất giống như những lâu đài trong không khí và rất khó để chúng tồn tại mãi mãi. Những cặp vợ chồng nghèo lại đáng thương hơn, họ sẽ có thể đối mặt với việc chia tay, ly hôn vì họ rất khó duy trì tình yêu khi không giải  quyết được vấn đề cơm áo gạo tiền.

Gia đình

Nhiều người cảm thấy rất khó để thể hiện tình cảm với những người thân. Rất khó để nói " Con yêu cha mẹ" hay " Ông bà yêu cháu" nhưng bạn có thể cảm nhận được tình yêu của họ đang hiện hữu quanh bạn. Tình yêu của cha mẹ dành cho con cái được thể hiện qua câu "tiền đủ xài không con", " có tiền chưa mẹ cha cho"... Chúng ta sẽ không ngần ngại chi tiền cho những người và những thứ họ quan tâm và những người thân sẽ dễ thấy điều này rõ hơn.

Tôi có một người bạn đang làm việc ở TP HCM. Lúc anh ta quyết định ra đi, dù cha mẹ phản đối anh lên thành phố làm việc, anh vẫn kiên quyết không thay đổi ý định. Trước khi anh ta rời đi, cha mẹ anh ta đã nổi điên và nói với anh ta: "Nếu con đã quyết định như vậy thì đừng hòng cha mẹ cho con đồng nào." Thời gian đầu, anh cực kì khổ sở. Lương anh chỉ vài triệu, không đủ để anh chi tiêu. Cha mẹ đã gửi tiền vào cho anh. Mặc dù bố mẹ anh nói: "Cha mẹ sẽ không bao giờ đưa tiền cho con nếu con rời đi", nhưng mỗi khi tết đến, anh ta đều nhận được hai bao lì xì đỏ chói từ cha mẹ với lý do tiền tiêu tết. Sau này, khi công việc của người bạn ổn định, thu nhập cũng tăng lên đáng kể. Mỗi dịp lễ tết, anh đều xách túi quà lớn biếu cha mẹ.  Anh chia sẻ hạnh phúc của anh là biếu tiền cho cha mẹ.

Thực tế, chúng ta đang cố gắng kiếm tiền, không phải là tiêu nhiều tiền hơn mà là để những người thân bên cạnh mình có cuộc sống tốt hơn. Ẩn sâu trong hành động chi tiền của người thân là tình yêu thương vô hạn mà họ dành cho bạn.

Tình bạn

Không chỉ tình yêu và tình thân mà tình bạn cũng vậy. Mỗi hóa đơn cho một người trưởng thành đều liên quan đến gia đình, bạn bè và tình yêu. Tiền và cảm xúc là mối quan hệ củng cố lẫn nhau. Không có hành vi kinh tế, sự thân mật sẽ không tồn tại lâu.

Trong cuộc sống, chúng ta thường bắt gặp một số người bạn như thế này. Khi hai người ăn tối trong nhà hàng, sau khi ăn xong, người đó không lấy giấy lau cho bạn, kiếm cớ né hóa đơn bằng cách đi vệ sinh... Đây là những người lợi dụng và không đáng để bạn chi tiền vì họ.

Trong xã hội, ai cũng đều khao khát kiếm tiền. Những người sẵn sàng trả tiền cho bạn không phải là ngu ngốc. Họ coi tình bạn quan trọng hơn tiền bạc. Nếu bạn có một người bạn như vậy, bạn phải trân trọng họ.

Cho dù trong tình bạn, tình cảm hay tình yêu, chúng ta có thể đo lường trực quan nhất trọng lượng của mối quan hệ, đánh giá mức độ của tình yêu, tình thân và tình bạn qua những hành động dù là nhỏ nhất.

Nguồn: Trí thức trẻ
Xuân Thảo

Bạn có thể quan tâm
Tp.HCM: Năm 2019 phát triển thêm 8 triệu m2 sàn xây dựng nhà ở

Tp.HCM: Năm 2019 phát triển thêm 8 triệu m2 sàn xây dựng nhà ở

Theo thông tin từ Sở Xây dựng Tp.HCM, mục tiêu phấn đấu đến năm 2019 sẽ phát triển thêm 8 triệu m2 sàn xây dựng nhà ở,...

Những tỷ phú ngoài 90 tuổi có ảnh hưởng lớn tại châu Á

Những tỷ phú ngoài 90 tuổi có ảnh hưởng lớn tại châu Á

Là những người giàu bậc nhất tại Hồng Kông, Malaysia và Singapore, 3 tỷ phú dưới đây đã xây dựng đế chế kinh doanh...

Hà Nội: Bất động sản Tây Hồ Tây sôi động

Hà Nội: Bất động sản Tây Hồ Tây sôi động

Dọc hai bên tuyến đường Võ Chí Công từ ngã tư Hoàng Quốc Việt đến chân cầu Nhật Tân đang giống như một đại...

Đi làm mà coi công ty giống như gia đình chính là sai lầm tai hại: Bạn trì hoãn rất nhiều cơ hội trong công việc, trở nên hèn nhát và đánh mất giá trị bản thân!

Đi làm mà coi công ty giống như gia đình chính là sai lầm tai hại: Bạn trì hoãn rất nhiều cơ hội trong...

Khi sếp đấu đá với ai, ta là "gia đình" khi đứng về phe đó – mà bỏ qua giá trị thật của công việc. Khi...

Ngân hàng nhỏ rục rịch giảm lãi vay

Ngân hàng nhỏ rục rịch giảm lãi vay

Sau khi 4 NHTM Nhà nước đi tiên phong giảm 0,5% lãi suất cho vay xuống còn 6%/năm đối với 5 nhóm lĩnh vực ưu tiên, các NHTMCP quy...

Đại học Nam Cần Thơ sản xuất ô tô điện

Đại học Nam Cần Thơ sản xuất ô tô điện

Sau dự án xây dựng bệnh viện đa khoa vừa khởi công trước Tết Kỷ Hợi, trường Đại học tư thục Nam Cần Thơ đã khởi công...

Thu hồi các dự án bỏ hoang ở Vân Đồn

Thu hồi các dự án bỏ hoang ở Vân Đồn

Theo yêu cầu, với dự án hoàn thành thủ tục đầu tư nhưng chậm triển khai, Ban quản lý Khu kinh tế rà soát, nếu nhà...

Mercedes-Benz C-Class xuất hiện tại Việt Nam từ khi nào?

Mercedes-Benz C-Class xuất hiện tại Việt Nam từ khi nào?

Mercedes-Benz C-Class xuất hiện tại Việt Nam chưa lâu nhưng đã "gặt hái" được những thành công đáng nể.

Dự báo thị trường cao su, hạt tiêu và hạt điều thế giới năm 2019

Dự báo thị trường cao su, hạt tiêu và hạt điều thế giới năm 2019

Dự báo giá hạt điều sẽ hồi phục nhanh về mức hợp lý trong năm 2019, giá cao su sẽ tương đối ổn định, nhưng giá hạt tiêu...
Thượng đỉnh Mỹ-Triều sẽ giúp Nhật Bản-Triều Tiên xích lại gần nhau?

Global Times đưa tin, Hội nghị thượng đỉnh lần thứ 2 giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un diễn ra tại...

Việt Nam - Argentina ký kết nhiều văn kiện hợp tác

Sáng 20/2, ngay sau Lễ đón chính thức tại Phủ Chủ tịch, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng và Tổng thống Argentina...

Hết thời 'con cưng', đại gia bất động sản đua nhau làm công nghệ

Khi thị trường nhà ở bắt đầu đi xuống, các doanh nghiệp bất động sản lớn tại Trung Quốc đang dịch chuyển đầu tư sang công nghệ để...

NCB chào bán 199 triệu cổ phiếu tăng vốn

Ngân hàng dự kiến chào bán cho cổ đông hiện hữu và phát hành cho CBCNV.

Sự khác biệt giữa lãnh đạo và quản trị

Từ điển Tiếng Việt giải thích lãnh đạo là đề ra chủ trương và tổ chức thực hiện, còn quản trị là tổ chức và...

"30 tuổi, đã làm việc trong mười năm, không đủ tiền lấy vợ, mua nhà": Nửa đầu cuộc đời tôi lười...

Cuộc sống rất công bằng: lười biếng khi bạn còn trẻ, bạn sẽ rơi những giọt nước mắt hối hận khi lớn lên. Nửa đời đầu buông...

Phó Tổng giám đốc Viglacera đăng ký mua 1 triệu cổ phiếu qua phương thức khớp lệnh

Trên thị trường, cổ phiếu VGC hiện đang giao dịch quanh ngưỡng 20.500 đồng/cp. Tính theo mức giá này, ông Nguyễn Minh Tuấn sẽ chi ra...