Ngân hàng Việt đang ở đâu trên bảng xếp hạng toàn cầu?

  • Chia sẻ qua Zalo
  • Chia sẻ FB
  • Chia sẻ qua Mail

Các bảng xếp hạng ngân hàng trong khu vực và thế giới được công bố gần đây cho thấy những chuyển biến tích cực của hệ thống ngân hàng Việt Nam. Không chỉ thứ hạng được cải thiện đáng kể, lần đầu tiên có 1 ngân hàng tư nhân Việt Nam lọt Top 500 thương hiệu ngân hàng giá trị nhất toàn cầu.

4 ngân hàng Việt góp mặt trong Top 500 thương hiệu ngân hàng giá trị nhất toàn cầu

Brand Finance vừa công bố Top 500 thương hiệu ngân hàng mạnh nhất và có giá trị nhất trên thế giới năm 2019 (Brand Finance Banking 500). 

Một điều thường thấy là các ngân hàng Trung Quốc và Mỹ vẫn áp đảo ở những vị trí dẫn đầu. Trong đó, các nhà băng Trung Quốc ngày càng chứng tỏ sự thống lĩnh của mình trên bảng xếp hạng này. Tăng trưởng giá trị thương hiệu tổng thể của các ngân hàng Trung Quốc là 28%, gấp đôi mức tăng trưởng của Mỹ. Tổng giá trị thương hiệu của đất nước này là 406,9 tỷ USD, cao hơn 100 tỷ USD so với tổng giá trị thương hiệu của Mỹ (297 tỷ USD). 

Ở khu vực ASEAN, Thái Lan đang góp 7 cái tên trong bảng danh sách này, Indonesia có hơn 10 ngân hàng, Malaysia 8 ngân hàng, Philippines hơn 10 ngân hàng, Singapore 3 ngân hàng,...Nếu so với những nước này, số ngân hàng Việt có mặt trong danh sách quả thực còn rất khiêm tốn. 

3 ngân hàng TMCP có vốn chi phối của Nhà nước là BIDV, VietinBank, Vietcombank tiếp tục có mặt trong Top 500. So với 1 năm trước, vị trí của cả 3 nhà băng này cải thiện đáng kể. Trong đó, thứ hạng giá trị thương hiệu VietinBank từ 310 chuyển lên 242, BIDV từ 351 lên 307, Vietcombank từ 368 lên 325.

Theo đánh giá của Brand finance, VietinBank là một trong 10 ngân hàng có sự thay đổi về giá trị thương hiệu lớn nhất năm 2018-2019, thay đổi 66%. Trong khi đó, BIDV cũng nằm trong danh sách 10 ngân hàng có sức mạnh thương hiệu tăng mạnh nhất (thay đổi 22%), chỉ sau ngân hàng Caixa của Tây Ban Nha và BTPN của Indonesia.

Đáng chú ý hơn cả là ngoài 3 "ông lớn" ngân hàng thương mại nhà nước, Top 500 thương hiệu ngân hàng giá trị nhất toàn cầu năm nay lần đầu tiên có sự góp mặt của một ngân hàng tư nhân Việt Nam là VPBank. Thứ hạng của nhà băng này là 361 về giá trị thương hiệu. 

14 ngân hàng lọt Top 500 khu vực Châu Á – Thái Bình Dương

Theo công bố của The Asian Banker, có 14 ngân hàng thương mại của Việt nam lọt vào bảng xếp hạng 500 ngân hàng khu vực Châu Á – Thái Bình Dương năm 2018.

Được biết, tiêu chí đánh giá của The Asian Banker dựa trên quy mô tài sản để cho ra danh sách 500 ngân hàng hàng đầu (AB500Rank) và xếp loại 500 ngân hàng "mạnh nhất" dựa trên niềm tin về khả năng sinh lời lâu dài từ kinh doanh cốt lõi của các ngân hàng (Strength Rank) - hay các ngân hàng mạnh nhất khu vực.

14 cái tên nói trên bao gồm: Vietcombank, Techcombank, MBBank, ACB, VietinBank, Agribank, BIDV, VPBank, HDBank, SCB, SHB, Sacombank, LienVietPostBank và Eximbank.

So với năm 2017, số ngân hàng Việt Nam lọt danh sách này giảm đi 1 nhà băng. TPBank, VIB, SeABank, PVCombank bị tuột khỏi bảng xếp hạng, trong khi đó một số cái tên mới được đưa vào là SCB, Eximbank, và đặc biệt là Agribank, một ngân hàng chưa được cổ phần hóa. Agribank, SCB và Eximbank lần lượt có thứ hạng 173, 216, 352  trong Top những ngân hàng "mạnh nhất" khu vực.  

Thứ hạng của các ngân hàng cũng được cải thiện đáng kể trong 1 năm qua. Từ lúc chỉ có Vietcombank nằm trong 100 ngân hàng được đánh giá "mạnh nhất" khu vực thì nay có thêm Techcombank và MBBank. 

Vietcombank đang là ngân hàng được đánh giá "mạnh nhất" về khả năng sinh lời ở Việt Nam, với thứ hạng 29 trong Top 500 ngân hàng khu vực Châu Á; thứ hạng này đã tăng đáng kể so với vị trí thứ 48 năm 2017. Trong khi đó, xét về quy mô tổng tài sản, Vietcombank đứng thứ 188 khu vực châu Á và đứng thứ 4 tại Việt Nam. Hiện nay, BIDV, Agribank, VietinBank đang là 3 ngân hàng có tổng tài sản lớn nhất trong nước.

Techcombank có tài sản chỉ đứng thứ 9 trong số các ngân hàng nội nhưng được đánh giá có khả năng sinh lời cao thứ 2, chỉ đứng sau Vietcombank.

VPBank và HDBank cùng có vị trí thứ 199 trong Top những ngân hàng mạnh nhất. Thứ hạng của 2 nhà băng này cũng thuộc nhóm được cải thiện nhiều nhất trong năm 2018, từ vị trí 276 và 269 năm 2017.

Nguồn: Trí thức trẻ
Hải Vân

Bạn có thể quan tâm
Tp.HCM: Năm 2019 phát triển thêm 8 triệu m2 sàn xây dựng nhà ở

Tp.HCM: Năm 2019 phát triển thêm 8 triệu m2 sàn xây dựng nhà ở

Theo thông tin từ Sở Xây dựng Tp.HCM, mục tiêu phấn đấu đến năm 2019 sẽ phát triển thêm 8 triệu m2 sàn xây dựng nhà ở,...

Những tỷ phú ngoài 90 tuổi có ảnh hưởng lớn tại châu Á

Những tỷ phú ngoài 90 tuổi có ảnh hưởng lớn tại châu Á

Là những người giàu bậc nhất tại Hồng Kông, Malaysia và Singapore, 3 tỷ phú dưới đây đã xây dựng đế chế kinh doanh...

Hà Nội: Bất động sản Tây Hồ Tây sôi động

Hà Nội: Bất động sản Tây Hồ Tây sôi động

Dọc hai bên tuyến đường Võ Chí Công từ ngã tư Hoàng Quốc Việt đến chân cầu Nhật Tân đang giống như một đại...

Đi làm mà coi công ty giống như gia đình chính là sai lầm tai hại: Bạn trì hoãn rất nhiều cơ hội trong công việc, trở nên hèn nhát và đánh mất giá trị bản thân!

Đi làm mà coi công ty giống như gia đình chính là sai lầm tai hại: Bạn trì hoãn rất nhiều cơ hội trong...

Khi sếp đấu đá với ai, ta là "gia đình" khi đứng về phe đó – mà bỏ qua giá trị thật của công việc. Khi...

Ngân hàng nhỏ rục rịch giảm lãi vay

Ngân hàng nhỏ rục rịch giảm lãi vay

Sau khi 4 NHTM Nhà nước đi tiên phong giảm 0,5% lãi suất cho vay xuống còn 6%/năm đối với 5 nhóm lĩnh vực ưu tiên, các NHTMCP quy...

Đại học Nam Cần Thơ sản xuất ô tô điện

Đại học Nam Cần Thơ sản xuất ô tô điện

Sau dự án xây dựng bệnh viện đa khoa vừa khởi công trước Tết Kỷ Hợi, trường Đại học tư thục Nam Cần Thơ đã khởi công...

Thu hồi các dự án bỏ hoang ở Vân Đồn

Thu hồi các dự án bỏ hoang ở Vân Đồn

Theo yêu cầu, với dự án hoàn thành thủ tục đầu tư nhưng chậm triển khai, Ban quản lý Khu kinh tế rà soát, nếu nhà...

Mercedes-Benz C-Class xuất hiện tại Việt Nam từ khi nào?

Mercedes-Benz C-Class xuất hiện tại Việt Nam từ khi nào?

Mercedes-Benz C-Class xuất hiện tại Việt Nam chưa lâu nhưng đã "gặt hái" được những thành công đáng nể.

Dự báo thị trường cao su, hạt tiêu và hạt điều thế giới năm 2019

Dự báo thị trường cao su, hạt tiêu và hạt điều thế giới năm 2019

Dự báo giá hạt điều sẽ hồi phục nhanh về mức hợp lý trong năm 2019, giá cao su sẽ tương đối ổn định, nhưng giá hạt tiêu...
Thượng đỉnh Mỹ-Triều sẽ giúp Nhật Bản-Triều Tiên xích lại gần nhau?

Global Times đưa tin, Hội nghị thượng đỉnh lần thứ 2 giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un diễn ra tại...

Việt Nam - Argentina ký kết nhiều văn kiện hợp tác

Sáng 20/2, ngay sau Lễ đón chính thức tại Phủ Chủ tịch, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng và Tổng thống Argentina...

Hết thời 'con cưng', đại gia bất động sản đua nhau làm công nghệ

Khi thị trường nhà ở bắt đầu đi xuống, các doanh nghiệp bất động sản lớn tại Trung Quốc đang dịch chuyển đầu tư sang công nghệ để...

NCB chào bán 199 triệu cổ phiếu tăng vốn

Ngân hàng dự kiến chào bán cho cổ đông hiện hữu và phát hành cho CBCNV.

Sự khác biệt giữa lãnh đạo và quản trị

Từ điển Tiếng Việt giải thích lãnh đạo là đề ra chủ trương và tổ chức thực hiện, còn quản trị là tổ chức và...

"30 tuổi, đã làm việc trong mười năm, không đủ tiền lấy vợ, mua nhà": Nửa đầu cuộc đời tôi lười...

Cuộc sống rất công bằng: lười biếng khi bạn còn trẻ, bạn sẽ rơi những giọt nước mắt hối hận khi lớn lên. Nửa đời đầu buông...

Phó Tổng giám đốc Viglacera đăng ký mua 1 triệu cổ phiếu qua phương thức khớp lệnh

Trên thị trường, cổ phiếu VGC hiện đang giao dịch quanh ngưỡng 20.500 đồng/cp. Tính theo mức giá này, ông Nguyễn Minh Tuấn sẽ chi ra...