Ông chủ tuổi 20 và bài học khởi nghiệp đắt giá

  • Chia sẻ qua Zalo
  • Chia sẻ FB
  • Chia sẻ qua Mail

Thương hiệu giày sandal SHONDO (trước đây là SHAT) với hệ thống hơn 20 cửa hàng trên toàn quốc được sở hữu và điều hành bởi vị CEO chỉ mới 24 tuổi - Trần Phạm Thông Hiệp

Bắt đầu khởi nghiệp với lý do đơn giản là không tìm được một đôi giày sandal vừa ý trên thị trường rồi quyết định tự thiết kế ra mẫu giày yêu thích, sau 4 năm kinh doanh, hiện CEO Trần Phạm Thông Hiệp đã mang về doanh số hằng năm vài chục tỷ đồng cho SHONDO (nhãn hiệu giày sandals của Công ty TNHH SHAT).

Từ tìm một đôi sandal cho mình

Dịp Tết 2014, khi còn đang là sinh viên, Trần Phạm Thông Hiệp muốn mua một đôi giày sandal. Thế nhưng tìm khắp trong các cửa hàng lẫn ngoài chợ vẫn không thấy đôi giày vừa ý, vì theo Hiệp, thời điểm đó, hầu hết sản phẩm trên thị trường rất đơn điệu, quanh đi quẩn lại chỉ có giày màu tối, mẫu mã cũng không đa dạng.

“Giày sandal rất phù hợp với điều kiện thời tiết nóng ở TP.HCM, nên giới trẻ có nhu cầu rất cao về dạng giày này. Tôi tự hỏi, tại sao mình không thử làm ra những đôi sandal nhiều màu sắc hơn, mẫu mã bắt mắt hơn, để khi sử dụng chúng, người trẻ sẽ nổi bật hơn giữa đám đông?”, Hiệp kể.

Nghĩ là làm, chàng sinh viên 20 tuổi dành ra nhiều tháng trời để tìm hiểu cách tạo ra một đôi giày, tìm nguyên liệu, từng chiếc đế, chiếc quai… rồi đặt gia công ra khoảng 60 đôi sandal với màu sắc, kiểu dáng nổi bật. Thông qua trang mạng xã hội Facebook, những đôi giày ban đầu này được bán hết chỉ trong vòng vài tuần.

Nhờ sự truyền tai nhau về tính thẩm mỹ cao của sản phẩm, cộng thêm sức lan tỏa trên mạng xã hội, khách hàng tìm đến giày của Hiệp ngày càng nhiều. Lúc này, Hiệp mới đặt tên nhãn hiệu là “SHAT”, nghĩa là “sandal & hat” (giày sandal và nón).

Chưa có vốn để mở cửa hàng, kênh bán hàng duy nhất của Hiệp thời điểm đó vẫn là mạng xã hội Facebook. Vay mượn của người quen 5 triệu đồng – số vốn mà cả hai bên đều thầm hiểu rằng “không chắc gì sẽ lấy lại được”, Hiệp tiếp tục mày mò để nâng cao chất lượng giày, rồi thuê thêm người hỗ trợ.

“Lúc đó, chúng tôi làm ra và bán những đôi giày sandal chỉ trong một không gian vỏn vẹn 15 mét vuông, ở một con hẻm nhỏ tại quận Tân Bình, TP.HCM. Trên gác là nơi sản xuất, dưới tầng trệt là cửa hàng với chỉ một chiếc kệ trưng bày sản phẩm”, Hiệp nhớ lại.

Càng lúc người mua càng tìm đến với SHAT nhiều hơn, nhất là vào những dịp Noel, Tết… Vì vậy, ngay cái Tết đầu tiên, Hiệp đã “dư dả tài chính” nên quyết định vừa duy trì việc kinh doanh, vừa mở rộng sản xuất. Một năm sau, đến tháng 8/2015, cửa hàng thứ hai và Công ty TNHH SHAT ra đời.

Đến làm ra hàng trăm ngàn đôi cho người khác

Khi cái tên “SHAT” được nhiều khách hàng biết đến, Hiệp lại quyết định đổi tên nhãn hiệu thành SHONDO – cách phát âm gần giống với “sandal” trong tiếng Anh. “Có nhiều lý do khiến tôi đưa ra quyết định liều lĩnh này. Một trong số đó là trên thị trường lúc đó đã xuất hiện quá nhiều sản phẩm na ná với giày của SHAT.

Thêm nữa, tôi cũng chưa hài lòng với chất lượng sản phẩm ban đầu, nên muốn “đập bỏ” hết những thứ trong quá khứ, tạo động lực làm tốt hơn nữa từ sản phẩm đến hệ thống cửa hàng, dịch vụ khách hàng…”, Hiệp giải thích.

Khi nhu cầu sản xuất ngày càng tăng, cứ mỗi 6 tháng đến một năm, Hiệp lại chuyển xưởng sản xuất đến nơi rộng rãi hơn. Từ căn gác xép 15 mét vuông ban đầu, xưởng sản xuất hiện tại đã rộng 1.000 mét vuông. Đồng thời, giày SHONDO đã có hệ thống hơn 20 cửa hàng, gồm các cửa hàng tại TP.HCM và nhượng quyền tại Đà Nẵng, Bình Dương, Cần Thơ và Mỹ Tho.

Một thân một mình khởi nghiệp, đến nay, Hiệp đã điều hành bộ máy nhân sự trên dưới 150 người làm việc ở văn phòng, xưởng sản xuất và cửa hàng.

Do điều kiện kinh tế gia đình khó khăn, Hiệp cho biết, sự độc lập chính là động lực để bản thân vươn lên. “Hình như từ nhỏ, tôi đã có sẵn máu kinh doanh trong người.

Từ hồi còn học cấp 2, tôi đã bán những món đồ nho nhỏ cho bạn bè, thường là những món mình sở hữu và được bạn bè yêu thích, như chiếc nón, chiếc áo…”, Hiệp chia sẻ.

Là người trực tiếp đưa ra ý tưởng thiết kế sản phẩm nên Hiệp được ví như “linh hồn của công ty”. Thế mạnh là sức sáng tạo, để việc điều hành được hiệu quả, CEO 24 tuổi cho biết mình đã phải học hỏi rất nhiều từ tất cả những thành viên tham gia vào đội ngũ, từ nhân viên đến cấp quản lý, dù có những người chỉ góp sức trong một khoảng thời gian ngắn.

“Tôi phải đối mặt với rất nhiều thách thức, sản phẩm bị lỗi, đơn hàng bị hủy, mất khách hàng, nhân viên ra đi… Mỗi thử thách đó đều để lại cho tôi nhiều bài học nhớ đời.

Và tôi nhận thấy, bài học đắt giá nhất trên hành trình khởi nghiệp những năm qua là: phải tìm những người giỏi hơn mình để giải quyết những phần việc mình làm chưa tốt, đặt niềm tin vào họ và tạo điều kiện để họ phát triển”, Hiệp bày tỏ.

Trong bối cảnh SHONDO đã vượt kế hoạch bán ra 200.000 đôi giày trong năm 2018, sang năm 2019, Hiệp cho biết sẽ nâng mục tiêu lên 400.000 – 600.000 đôi giày sandal trên toàn quốc.

Vị CEO trẻ cũng không giấu tham vọng giành được một chỗ đứng nhất định trên thị trường giày Việt Nam trong vòng 10 năm kinh doanh, tiến tới xúc tiến thương mại sang những quốc gia có điều kiện khí hậu tương tự Việt Nam, đồng thời cân nhắc khả năng kêu gọi đầu tư để mở rộng quy mô công ty.

Tôi nhận thấy, bài học đắt giá nhất trên hành trình khởi nghiệp những năm qua là: phải tìm những người giỏi hơn mình để giải quyết những phần việc mình làm chưa tốt, đặt niềm tin vào họ và tạo điều kiện để họ phát triển.

Nguồn: DNSG
Bích Trâm

Bạn có thể quan tâm
Bản tin Nhịp cầu Địa ốc cuối tuần 14 /1/2019 - 19/1/2019

Bản tin Nhịp cầu Địa ốc cuối tuần 14 /1/2019 - 19/1/2019

Chương trình bản tin Nhịp cầu Địa ốc cuối tuần từ ngày 14/1 - 19/1/2019 cập nhật thông tin về thị trường bất động sản trong...

Việt Nam lần đầu tiên tổ chức cuộc thi về môi giới bất động sản

Việt Nam lần đầu tiên tổ chức cuộc thi về môi giới bất động sản

Ngày 17-1, tại TP Hồ Chí Minh, Công ty đầu tư phát triển Lê Phan phối hợp với Ban tổ chức đã công bố chương trình...

REE, NKG, BWE, HDC, IMP, QNS, TEG, VIE: Thông tin giao dịch lượng lớn cổ phiếu

REE, NKG, BWE, HDC, IMP, QNS, TEG, VIE: Thông tin giao dịch lượng lớn cổ phiếu

Thông tin giao dịch lượng lớn cổ phiếu trên HNX/HSX.

Bội thu từ mua bán chứng khoán, BacABank báo lãi trước thuế hơn 840 tỷ đồng trong năm 2018

Bội thu từ mua bán chứng khoán, BacABank báo lãi trước thuế hơn 840 tỷ đồng trong năm 2018

Hoạt động mua bán chứng khoán là mảng kinh doanh có tăng trưởng cao nhất của ngân hàng trong năm 2018, có lãi 80 tỷ,...

Tiến tới một chính phủ phi giấy tờ

Tiến tới một chính phủ phi giấy tờ

Chiều 18-1, Văn phòng Chính phủ tổ chức hội nghị trực tuyến về việc thực hiện gửi, nhận văn bản điện tử giữa các cơ quan trong hệ...

Hà Nội và TPHCM có 50 doanh nghiệp chưa cổ phần hóa

Hà Nội và TPHCM có 50 doanh nghiệp chưa cổ phần hóa

Hiện còn 53 doanh nghiệp Nhà nước chưa được cổ phần hóa, 118 doanh nghiệp chưa được thoái vốn. Đặc biệt, Hà Nội và TPHCM...

Một câu hỏi giúp Jeff Bezos đưa Amazon vào nhóm Big4 công nghệ

Một câu hỏi giúp Jeff Bezos đưa Amazon vào nhóm Big4 công nghệ

Nhà sáng lập Amazon – Jeff Bezos (trước khi ly hôn) là người giàu nhất thế giới với giá trị tài sản ròng 150 tỷ...

Giáo sư MIT, Stanford, Berkeley và Berkeley đang thiết kế một Bitcoin ‘hoàn hảo’

Giáo sư MIT, Stanford, Berkeley và Berkeley đang thiết kế một Bitcoin ‘hoàn hảo’

Các bộ não ‘siêu việt’ nhất của Mỹ đang tập hợp để phát triển một đồng tiền mã hóa để thực hiện những thứ...

Hoàn thành kế hoạch năm 2018, Phú Tài tiếp tục đặt mục tiêu lợi nhuận tăng mạnh trong năm 2019

Hoàn thành kế hoạch năm 2018, Phú Tài tiếp tục đặt mục tiêu lợi nhuận tăng mạnh trong năm 2019

Năm 2019, Phú Tài đặt kế hoạch doanh thu hợp nhất 5.650 tỷ đồng – tăng 20% và lợi nhuận trước thuế 555 tỷ đồng – tăng 17% so với...
Suzuki Swift GLX 2019: Thời trang nhưng chỉ phù hợp với giới nữ

Suzuki Swift 2018 chính thức tung ra thị trường Việt Nam với hai phiên bản GLX và GL có giá bán lần lượt 549 và 499 triệu...

Giá vàng trong nước đảo chiều tăng mạnh

Sau 3 phiên giảm giá mạnh, giá vàng trong phiên giao dịch hôm nay 18/1có xu hướng phục hồi mạnh, với mức tăng từ 90-100...

Mỹ có thể gây thiệt hại cho nền kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ?

Tổng thống Trump tuyên bố Mỹ sẽ "tàn phá kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ" nếu Ankara quyết định tấn công người Kurd ở Syria. Ông Trump...

Cầu Giấy – Hà Nội: Sôi động thị trường căn hộ cho thuê

Khu vực quận Cầu Giấy đang phát triển thành trung tâm hành chính mới của Thủ đô với sự đầu tư về cơ sở giao thông, hạ...

Khai mạc Hội nghị hẹp Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN 2019

Theo phóng viên TTXVN tại Thái Lan, sáng 18/1, Hội nghị hẹp Bộ trưởng Ngoại giao Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (AMM Retreat...

FLC đề xuất xây sân vận động lớn và hiện đại nhất thế giới tại ngoại thành Hà Nội

Ý tưởng quy hoạch và đầu tư một khu phức hợp có quy mô lớn mới đây đã được FLC gửi lên UBND thành phố Hà...

Hơn 6 triệu cổ phiếu MWG được 'trao tay'

Trong phiên giao dịch ngày 16/1, cổ phiếu MWG bất ngờ được khối ngoại mua vào hơn 6,1 triệu đơn vị ở mức giá trần 91.600 đồng/cp,...