Phòng ngừa rủi ro đầu tư ra nước ngoài

  • Chia sẻ qua Zalo
  • Chia sẻ FB
  • Chia sẻ qua Mail

Cơ hội hấp dẫn với những ưu đãi đầu tư lớn của các thị trường tiềm năng trong khu vực Đông Nam Á, Châu Phi… đang khiến nhiều nhà đầu tư Việt mong muốn… “đem chuông đi đánh xứ người”.


Đầu tư Việt Nam ra nước ngoài theo theo quốc gia (Đvt: Triệu USD)

Tuy nhiên, nếu “đầu tư đổ xô” mà không nắm được luật lệ bản địa và những rủi ro có thể xảy ra, rất có thể, các doanh nghiệp sẽ “ngã ngựa”… Đó là những chia sẻ… “rất thật” – như lời của ông Hoàng Quang Phòng – Phó Chủ tịch VCCI tại Hội thảo “đầu tư của doanh nghiệp Việt Nam ra nước ngoài: Các rủi ro và thách thức tuân thủ pháp luật”.

Năng lực còn nhiều

Theo Cục đầu tư nước ngoài – Bộ Kế hoạch và Đầu tư, trong năm 2018, Việt Nam đã đầu tư sang 38 quốc gia, vùng lãnh thổ. Trong đó, Lào là địa bàn dẫn đầu với 81,5 triệu USD, chiếm 18,8% tổng vốn đầu tư.

Campuchia là thị trường xếp thứ 4 sau Australia, Hoa Kỳ. Theo nhiều dự báo, xu thế đầu tư ra nước ngoài của doanh nghiệp Việt Nam sẽ tiếp tục mạnh mẽ, và gia tăng trong lĩnh vực nông nghiệp.

Không những vậy, hoạt động đầu tư nước ngoài còn giúp doanh nghiệp mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm tại nước ngoài và tránh những hàng rào bảo hộ thương mại của nước nhận đầu tư. Đơn cử như Vinamilk đã xây dựng các nhà máy sản xuất, chế biến sữa tại Mỹ, Úc... Đầu năm 2018, Tập đoàn TH khánh thành trang trại bò sữa đầu tiên tại Nga, đánh dấu bước đi đáng kể trong việc thâm nhập thị trường Đông Âu với tổng vốn đầu tư 2,7 tỷ USD... Và đặc biệt, dấu ấn lớn nhất của người Việt trên sân chơi thế giới có lẽ là Tập đoàn Viettel.

Định hướng toàn cầu hóa tiếp tục là động lực tăng trưởng quan trọng của tập đoàn này khi 80% các khoản đầu tư đã bắt đầu có lãi.

Tuy nhiên, có người cho rằng, những con số này chưa phản ánh đúng năng lực đầu tư của doanh nghiệp Việt Nam, nhất là khi nhiều khoản đầu tư qua hình thức mua bán, sáp nhập chưa được cập nhật do những vướng mắc, rào cản pháp lý. Không chỉ vậy, hệ thống pháp luật liên quan đến đầu tư của một số nước đang trong quá trình sửa đổi, hoàn thiện nên có nhiều thay đổi, chưa thống nhất, khó tiếp cận.

Bà Nguyễn Thị Hải - Phó Giám đốc Công ty Cổ phần cao su Dak Lak cho rằng, điều doanh nghiệp khó khăn nhất khi không hiểu hết được những quy định pháp lý của nước sở tại và những quy định theo công ước quốc tế. Đồng thời, việc chưa đánh giá hết được những rủi ro liên quan đến văn hóa, tập tục của người bản địa cũng là một rào cản lớn.

3 rủi ro hiện hữu

Đồng tình, bà Nguyễn Hoàng Phượng, Trung tâm Con người và Thiên nhiên cho biết: “Phần lớn các doanh nghiệp Việt khi đầu tư ra nước ngoài đều cho rằng, khi các Chính phủ kí các cam kết quốc tế sẽ được tự động nội luật hóa trong luật pháp của quốc gia sở tại. Thậm chí, một số doanh nghiệp không nắm được thông tin các Chính phủ đã cam kết những điều gì và những điều đó có ảnh hưởng thế nào đến khoản đầu tư của họ”. Theo bà Phượng, đây là một trong những nguyên nhân dẫn đến những tranh chấp pháp lý đang gặp phải hiện nay.

Không chỉ liên quan đến các vấn đề pháp lý, Global Witness, một tổ chức phi chính phủ hoạt động vì môi trường cho rằng Chính phủ Việt Nam nên đẩy mạnh hướng dẫn cho doanh nghiệp Việt Nam về cách quản trị rủi ro môi trường và xã hội khi làm ăn ở nước ngoài. Bộ hướng dẫn về cách quản trị rủi ro môi trường và xã hội càng trở nên bức thiết, khi ngày càng có nhiều doanh nghiệp Việt đẩy mạnh đầu tư ra nước ngoài.

Đặc biệt, theo ông Phạm Quang Tú, Tổ chức Oxfam Việt Nam, các doanh nghiệp phải chú trọng 4 vấn đề:

Thứ nhất, doanh nghiệp phải hiểu rõ luật pháp của nước sở tại về bảo vệ môi trường và xã hội.

Thứ hai, phải tôn trọng di sản văn hóa của địa phương và tham khảo ý kiến những người có thể bị ảnh hưởng bởi dự án.

Thứ ba, doanh nghiệp phải thực hiện báo cáo đánh giá tác động xã hội và môi trường trước khi hợp đồng được ký kết.

Thứ tư, doanh nghiệp phải thực hiện thẩm định với đối tác địa phương để xem quá trình hoạt động của họ có tuân thủ quy định về bảo vệ môi trường và xã hội cũng như kiểm tra vấn đề tham nhũng hay không.

Đây là những khó khăn có thể biết trước, các doanh nghiệp cần hiểu rõ để tránh những khiếu kiện sau này. Bởi suy cho cùng, nói như ông Phòng, nếu doanh nghiệp Việt không thay đổi cách thức đầu tư thì có thể sẽ dẫn đến hậu quả tiêu cực, không chỉ cho người dân địa phương và môi trường, mà còn cho cả thương hiệu Việt Nam ở nước ngoài.

Ông Đinh Trọng Thắng, Trưởng ban Kinh tế Chính sách Đầu tư, CIEM: Cần đầu mối hướng dẫn đầu tư ra nước ngoài

Đa số các doanh nghiệp Việt Nam đầu tư ra nước ngoài vẫn chưa nắm bắt được thông tin và những hiểu biết căn bản về pháp luật, văn hóa bản địa… Các doanh nghiệp thương lúng túng vì không biết tìm thông tin này ở đâu, nhờ ai, cơ quan nào tư vấn. Do đó, nhiều doanh nghiệp đã gặp phải rủi ro, tranh chấp về pháp lý hoặc không nhận được sự đồng thuận của người dân bản địa.

Đây không còn là vấn đề chủ động của doanh nghiệp nữa mà là vấn đề hỗ trợ từ các cơ quan, tổ chức đại diện. Đặc biệt vài trò của các hiệp hội doanh nghiệp, và cơ quan đại diện lớn nhất là VCCI cần có những hướng dẫn hoặc có đầu mối cung cấp thông tin cho các doanh nghiệp đầu tư ra nước ngoài.

 

Bà Đỗ Thanh Huyền, Chương trình phát triển Liên Hợp Quốc tại Việt Nam: Đầu tiên là ý thức tuân thủ

Bộ hướng dẫn còn được tham khảo từ các nguyên tắc hướng dẫn của Liên Hiệp Quốc về kinh doanh và nhân quyền nên dù được xây dựng để sử dụng chủ yếu cho các DN đầu tư trong lĩnh vực nông nghiệp tại các nước thuộc tiểu vùng sông Mekong, nhưng vẫn có giá trị tham khảo áp dụng tại các quốc gia khác. Nhưng về phía doanh nghiệp, ý thức của nhà đầu tư cũng phải được nâng lên. Các doanh nghiệp cần hiểu rằng, đầu tư ra nước ngoài các chính sách hỗ trợ khác đầu tư trong nước rất nhiều.

Nguồn: Diễn đàn doanh nghiệp
Cẩm Anh - Huyền Trang

Vốn vay ODA chỉ sử dụng chi cho đầu tư phát triển

Tại dự thảo Thông tư hướng dẫn quản lý tài chính đối với chương trình, dự án sử dụng nguồn vốn hỗ trợ phát...

Bạn có thể quan tâm
Chủ tịch Hội đồng Quản trị 8X của Eximbank là ai?

Chủ tịch Hội đồng Quản trị 8X của Eximbank là ai?

Bà Lương Thị Cẩm Tú được bổ nhiệm giữ chức vụ Chủ tịch Hội đồng Quản trị Eximbank nhiệm kỳ VI (2015 – 2020).

Tranh chấp chung cư tại TP Hồ Chí Minh: Bao giờ mới chấm dứt?

Tranh chấp chung cư tại TP Hồ Chí Minh: Bao giờ mới chấm dứt?

Trên địa bàn TP Hồ Chí Minh có 38 chung cư đang có khiếu nại, tranh chấp; 212 chung cư chưa có Ban quản trị và 151 chung cư...

Thu giữ hơn 5.000 con gà giống nhập lậu lúc nửa đêm

Thu giữ hơn 5.000 con gà giống nhập lậu lúc nửa đêm

Nhóm đối tượng đã bỏ lại hàng và xe chạy thoát thân khi bị lực lượng chức năng phát hiện. Tang vật thu giữ tại hiện...

Sẽ giảm lãi vay cho khách hàng bị thiệt hại dịch tả lợn châu Phi

Sẽ giảm lãi vay cho khách hàng bị thiệt hại dịch tả lợn châu Phi

Ngân hàng Nhà nước yêu cầu các tổ chức tín dụng cơ cấu lại thời hạn trả nợ, xem xét miễn giảm lãi vay đối với...

Hàng loạt công trình vi phạm trên đất rừng Sóc Sơn

Hàng loạt công trình vi phạm trên đất rừng Sóc Sơn

Chỉ riêng hai xã Minh Phú, Minh Trí và ven bảy hồ lớn đã có gần 800 công trình xây trên đất rừng.

Nhà phố mini Sài Gòn tăng giá mạnh

Nhà phố mini Sài Gòn tăng giá mạnh

Vài ngày rao bán, căn nhà phố quận Tân Phú, nằm trên lô đất 22 m2 được đặt cọc qua ba người, giá từ 2,57 tỷ...

10 đồng tiền mã hóa giá trị hàng đầu lao dốc

10 đồng tiền mã hóa giá trị hàng đầu lao dốc

Đà tăng của hàng loạt các đồng tiền ảo giá trị hàng đầu bất ngờ bị chặn lại, dù nhiều nhà phân tích...

Facebook thừa nhận 600 triệu mật khẩu người dùng không hề được mã hóa

Facebook thừa nhận 600 triệu mật khẩu người dùng không hề được mã hóa

600 triệu người dùng chiếm một tỷ lệ khá lớn trong tổng số 2,7 tỷ người dùng Facebook và công ty này cho biết sẽ sớm...

Tay ga Honda Activa 6G có thêm công nghệ mới

Tay ga Honda Activa 6G có thêm công nghệ mới

Một trong những chiếc xe tay ga bán chạy nhất của Honda tại thị trường đông dân thứ hai thế giới đã rò rỉ ảnh thử nghiệm.
Người Việt gia tăng thanh toán bằng thẻ tín dụng

Ngày 21.3, Tổ chức thẻ Visa công bố kết quả khảo sát cho thấy người tiêu dùng Việt Nam tích cực thanh toán kỹ thuật số...

Góp ý sửa đổi quy định quỹ bảo trì chung cư

Liên quan đến việc quản lý chung cư đặc biệt là việc thu, quản lý, sử dụng kinh phí bảo trì chung cư vẫn còn khá...

Nhà riêng, nhà phố giá mềm khu Tây tăng mạnh

Xu hướng săn nhà lẻ, nhà phố giá mềm dưới 2 tỷ đồng để ở và đầu tư đang tăng mạnh tại thị trường khu Tây Tp.HCM, cụ thể...

Heo sạch, an toàn khốn khổ vì bị 'oan'

Khi dịch bệnh về heo đang là nỗi lo của người tiêu dùng thì người chăn nuôi và người bán cũng lao đao vì heo.

Mờ mắt vì công nghệ và 3 mẹo nhỏ giúp giảm mỏi mắt

Hiện nay, nhiều người dành phần lớn thời gian nhìn vào các loại màn hình lớn nhỏ của điện thoại hay thiết bị thông...

Hà Nội: Thông tin quy hoạch chi tiết quận Cầu Giấy

Bản đồ quy hoạch chi tiết quận Cầu Giấy, Hà Nội thuộc một phần phân khu đô thị H2-1 và H2-2.

Bảy thương hiệu đồng hồ Thuỵ Sĩ đạt doanh số trên 1 tỷ USD

Theo báo cáo của Morgan Stanley về ngành công nghiệp đồng hồ, bảy thương hiệu đồng hồ danh tiếng của Thụy Sĩ đã ghi nhận doanh...